skip to Main Content
Menu

Sức khỏe gan: Thực đơn bổ gan tiêu độc

Gan là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất, làm vô hiệu hóa các chất độc hại thâm nhập vào qua đường tiêu hoá, đồng thời làm giảm độc tính và thải trừ một số chất cặn bã, độc hại do chuyển hoá trong cơ thể tạo nên. Dưới đây là một số món ăn có tác dụng bổ gan tiêu độc:

Cháo gan dê

Vật liệu: Gan dê 150 g, gạo 100 g, hành, gừng, dầu ăn với mỗi thứ vừa đủ, muối 1/2 muỗng nhỏ.

Cách làm: Gan dê rửa sạch, xắt lát nhỏ, sử dụng sau. Gạo vo sạch, cùng với hành, gừng, dầu ăn, muối với 1 lít nước, ninh cháo bằng lửa nhỏ cho đến khi cháo nhừ, gan chín thì hoàn tất. Dùng ăn nóng sáng và chiều lúc bụng đói có hiệu quả bổ gan tiêu độc tốt.

Cháo bồ công anh

Vật liệu: Bồ công anh 60 g, kim ngân hoa 30 g, gạo 100 g, muối 1/2 muỗng nhỏ, bột nêm 1/2 muỗng nhỏ.

Cách làm: Bồ công anh, kim ngân hoa sắc lấy nước cốt, bỏ bã. Gạo vo sạch, ngâm nước nửa giờ. Bắc nồi lên bếp, đổ nước dùng, nấu sôi, chuyển lửa nhỏ ninh khoảng 1 giờ cho đến khi nhừ thì hoàn tất. Đổ vào nước thuốc nấu chung. Chia 2 lần ăn ấm.

Nhiều nghiên cứu hiện đại cho thấy bồ công anh vị ngọt tính bình, không độc, có tác dụng ức chế vi khuẩn phổ rộng và diệt khuẩn thấy rõ, có tác dụng ức chế và tiêu diệt đối với tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn lỵ. Món cháo phòng ngừa ung thư, giảm huyết áp, bổ gan tiêu độc.

Canh khoai môn – củ năn

Vật liệu: Khoai môn 300 g, củ năn 150 g, hạt tiêu một ít, muối vừa đủ, nước cốt gà 1/2 muỗng nhỏ, dầu ăn 2 muỗng lớn.

Cách làm: Khoai môn rửa sạch, gọt vỏ, xắt lát mỏng. Đổ nước vào nồi nấu sôi, khoai môn, củ năn lần lượt trụng qua nước sôi trong 1 phút, vớt ra dội nước lạnh. Củ năn rửa sạch, xắt lát, sử dụng sau. Bắc nồi lên bếp, đổ dầu ăn, cho vào hạt tiêu, khoai môn, củ năn xào chín một nửa, đổ vào 8 ly nước dùng, thêm muối, nước cốt gà nấu đến thấm vị thì hoàn tất. Canh khoai môn – củ nặn đã được coi là phương thuốc bổ gan tiêu độc rất lâu đời.

Cháo gan heo – gân bò

Vật liệu: Gan heo 70 g, gân bò 150 g, nếp 200 g, muối 1/3 muỗng nhỏ, gừng xắt sợi 5 g, hành nhuyễn 5 g.

Cách làm: Gan heo xắt lát mỏng, trụng qua nước sôi, loại bỏ sợi máu, sử dụng sau. Gân bò nấu đến mềm vớt ra, xắt lát, sử dụng sau. Nếp vo sạch cho vào nồi nấu sôi, khi nếp nở, thêm gan heo, gân bò, gừng sợi, hành nhuyễn và một ít muối thì hoàn tất.

Gan heo là thực phẩm có công dụng lớn trong việc bảo vệ gan, giúp bổ gan tiêu độc. Chính vì vậy gan heo là một trong những thành phần không thể thiếu của các sản phẩm hỗ trợ giải độc và bảo vệ gan trong trường hợp uống rượu bia như thuốc giải rượu Nhật Bản Shugoshin.

Canh thịt nạc – hoàng kỳ

Vật liệu: Thịt nạc heo 0,5 kg, hoàng kỳ 10 g, đậu hòa lan 50 g, cải thảo 200 g, muối vừa đủ, bột tiêu một ít, nước 1 lít.

Cách làm: Thịt nạc rửa sạch xắt lát, trụng qua nước sôi, vớt ra, sử dụng sau. Hoàng kỳ rửa sạch, cải thảo rửa sạch xắt lát, đậu hòa lan rửa sạch, sử dụng sau. Đổ nước vào nồi nấu sôi, thêm hoàng kỳ, thịt nạc nấu sôi lại, chuyển lửa nhỏ nấu 1 giờ, thêm cải thảo, đậu hòa lan nấu 20 phút, nêm muối, bột tiêu thì hoàn tất.

Sử dụng canh thịt nạc – hoàng kỳ thường xuyên sẽ thấy hiệu quả rõ rệt trong việc tăng cường chức năng gan, bổ gan tiêu độc.

Canh hàu nấu cải thảo

Vật liệu: Hàu 200 g, cải thảo 100 g, củ hành xắt sợi một ít, muối 1 muỗng nhỏ, bột nêm 1/2 muỗng nhỏ, rượu 2 muỗng lớn, dầu mè một ít.

Cách làm: Hàu dùng nước rửa sạch đất cát. Thịt hàu trụng qua nước sôi, vớt ra, cho ráo nước, sử dụng sau. Cải thảo rửa sạch xắt lát. Bắc nồi lên bếp, đổ dầu, phi thơm gừng, hành, thêm cải thảo xào sơ, đổ nước dùng nấu sôi, thêm hàu nấu 15 phút, nêm muối, bột nêm cho thấm vị, rưới dầu mè thì hoàn tất.

Chiết xuất hàu từ trước đến nay vẫn luôn được biết đến có tác dụng bổ gan tiêu độc và tăng cường sinh lý phái mạnh. Chứa nhiều Glycogen cùng các khoáng chất, thành phần này giúp phân giải chất cồn trong gan nhanh chóng, chính vì vậy đây cũng là một thành phần của sản phẩm hỗ trợ giải độc và bảo vệ gan trong trường hợp uống rượu bia – thuốc giải rượu Nhật Bản Shugoshin.

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
Back To Top
Đặt Mua