skip to Main Content
Menu

Những loài vật là “chiến binh” tài giỏi nhất, được đeo quân hàm trong lịch sử

Trong suốt lịch sử chiến tranh, không ít động vật đã được con người sử dụng trong chiến trận một số loài vật quen thuộc như ngựa, voi, lạc đà thì nhiều loài động vật khác cũng được sử dụng thậm chí chúng còn được bọc thép, biến thành cỗ máy hỗ trợ đắc lực cho con người trong các cuộc chiến. Và cho tới tận ngày nay, quân đội của một số nước thậm chí đã sử dụng các chiến binh động vật trong một phạm vi rộng lớn, từ dò tìm bom mìn tới tuần tra bờ biển. Một khi đã phục vụ trong quân đội thì ngay cả động vật cũng được đeo quân hàm và thậm chí còn được nhận huân chương.

Một trong những động vật có quân hàm cao nhất lịch sử là một con chim cánh cụt ở Na Uy mang quân hàm Đại tá. Thậm chí năm 2008, con chim cánh cụt này còn được Quốc vương Na Uy phong tặng tước hiệu Hiệp sĩ.

Một con vật mang tính biểu tượng của Quân đội Mỹ thậm chí còn được phong danh hiệu… Vua. Chú vua lợn này thực chất là một con bài tuyên truyền của Hải quân Mỹ để bán trái phiếu chiến tranh. Người ta ước tính, Vua Lợn của Hải quân Mỹ đã huy động được tới… 19 triệu USD trái phiếu chiến tranh cho Hải quân nước này.

Đang là loại động vật có quân hàm cao nhất trong lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ hiện tại là Trung sĩ Chesty XIV. Thậm chí một… đám cưới danh dự đã được Thủy quân Lục chiến Mỹ tổ chức theo đúng nghi thức nhà binh cho bạn đời của chú chó này.

Trong quân đội Hoàng gia Anh có một con dê được phong hàm binh nhất. Đây là chú dê mang tên Billy Windsor. Tuy nhiên chú dê này đã bị kỷ luật tước quân tịch vào năm 2006 sau khi húc thẳng vào một tay trống của Tiểu đoàn 1, Trung đoàn Hoàng gia Welsh, Quân đội Anh.

Và bạn có biết ngoài ra còn rất nhiều loài vật khác từng sát cánh bên cạnh con người trong chiến trận, từ một con gấu nặng hơn 200 kg đến một chú ong nhỏ bằng đầu ngón tay đều có thể trở thành những chiến binh đáng gờm.

Cá heo là một trong những động vật thông minh nhất hành tinh và rất dễ huấn luyện. Năm 1960, Hải quân Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu ứng dụng việc đào tạo cá heo để phục vụ cho công tác dò mìn và hộ tống, bảo vệ con người. Chúng sẽ đánh hơi được những quả ngư lôi dưới đáy nước và thả phao đánh dấu vị trí đó, hải quân nhờ vào đấy mà có thể tháo gỡ ngư lôi một cách an toàn.

Trong chiến tranh Iraq năm 2013, một chiến dịch được triển khai với các chú cá heo đi đầu đã giúp triệt phá được hơn 100 quả ngư lôi các loại. Đáng kinh ngạc hơn, cá heo có thể đảm nhiệm phòng thủ bờ biển vô cùng hiệu quả. Chúng có thể phát hiện thợ lặn của kẻ địch và gắn một cái phao vào tên thợ lặn này, khiến hắn phải nổi lên mặt nước và ngoan ngoãn đầu hàng.

Xe tăng là một trong những vũ khí hiện đại có sức hủy diệt khủng khiếp. Tương tự như voi chiến thời trung cổ, xe tăng to lớn và bất khả xâm phạm. Thế nhưng các nhà khoa học quân sự Xô-viết đã phát minh ra một cách tiêu diệt xe tăng bằng những chú chó đánh bom cảm tử. Thực ra ban đầu họ muốn dạy các chú chó học cách gài bom bên dưới xe tăng rồi trở về an toàn, tuy nhiên việc này tỏ ra bất khả thi và tốn quá nhiều thời gian để huấn luyện. Họ chọn một cách đơn giản hơn là gắn một cái cần nối với quả bom trên lưng lũ chó, khi chúng chui vào gầm xe tăng, cái cần sẽ va chạm với xe và kích nổ quả bom.

Có lẽ đây là một trong những câu chuyện đáng yêu nhất và cũng hào hùng nhất về một con vật phục vụ trong quân đội. Chú gấu nâu Wojtek ở Ba Lan đã trở thành câu chuyện cửa miệng của những quân nhân nước này. ”Wojtek the Bear Soldier” – chiến binh gấu, chú gấu tải đạn huyền thoại được sinh ra năm 1942, đến khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, Wotjek được phong làm hạ sĩ quan trong quân đội Ba Lan.

Quân đội Croatia đã thành công khi ứng dụng ong mật hỗ trợ nhiệm vụ tìm kiếm những quả mìn sót lại sau chiến tranh trên bán đảo Balkan. Nikola Kezic, một chuyên gia về hành vi của loài ong cho biết ong mật có khứu giác cực nhạy, chúng sẽ dễ dàng phát hiện được thuốc nổ nếu được huấn luyện đúng cách. Kezic và đồng sự đã cho lũ ong nếm loại thức ăn có mùi thuốc nổ TNT trong một thời gian dài. Khi được thả ra bãi mìn, chúng sẽ giúp xác định đúng những quả mìn ẩn sâu dưới mặt đất.

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
Back To Top
Đặt Mua