skip to Main Content
Menu

Những điều kỳ diệu về gan mà bạn chưa biết

Gan là bộ phận quan trong của cơ thể. Tìm hiểu những điều thú vị có thể bạn chưa biết về gan sẽ khuyến khích bạn chăm sóc gan tốt hơn để có một cuộc sống lâu dài và khoẻ mạnh

Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hoá và thực hiện một số chức năng của cơ thể như thải độc, sản xuất dịch mật, tổng hợp chất dự trữ năng lượng (glycogen), tổng hợp protein huyết tương (thành phần quan trọng của máu). Mỗi ngày, gan thực hiện hơn 500 chức năng để đảm bảo các cơ quan trong cơ thể có thể hoạt động bình thường.

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về gan

Gan thực hiện hơn 500 chức năng để cơ thể hoạt động bình thường

 

Kiểm soát lượng đường trong máu

Bạn có bao giờ thấy mình bị cạn kiệt năng lượng vào cuối buổi chiều? Hay bạn có từng cảm thấy run rẩy nếu không ăn sau nhiều giờ? Hoặc bạn có thường bị hạ đường huyết? Nếu có thì đã đến lúc bạn phải quan tâm nhiều hơn đến gan rồi.

Trong những điều thú vị có thể bạn chưa biết về gan thì kiểm soát đường huyết là “bí mật” đầu tiên. Một lá gan khoẻ mạnh có khả năng chuyển đổi lượng đường dư thừa trong chế độ ăn thành glycogen và dự trữ nó để sử dụng khi cần thiết. Những người bị gan nhiễm mỡ hoặc viêm gan sẽ không có khả năng này, vì vậy họ dễ gặp các vấn đề về đường huyết.

Để đảm bảo gan luôn khỏe mạnh để điều chỉnh đường huyết, bạn cần ăn các protein và chất béo lành mạnh. Nguồn protein tốt bao gồm hải sản, trứng, thịt gia cầm,….

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về gan

Gan có khả năng chuyển đổi lượng đường dư thừa thành năng lượng dự trữ

Chống nhiễm trùng cho cơ thể

Cơ thể có một “đội quân” chống nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn là các tế bào bạch huyết. Và một trong những điều thú vị có thể bạn chưa biết về gan chính là ngoài bạch huyết thì gan cũng góp phần vào cơ chế chống nhiễm trùng cho cơ thể.

Gan có chứa các tế bào miễn dịch chuyên biệt được gọi là đại thực bào (còn gọi là tế bào kupffer). Đại thực bào có khả năng “nuốt” mọi thành phần không thuộc về cơ thể có trong máu như vi sinh vật, tế bào chết, hoá chất,… Enzyme bên trong đại thực bào tiêu diệt, phá vỡ cấu trúc của các vi sinh vật này để gan có thể lọc bỏ. Đây cũng là nguyên nhân khiến gan dễ bị quá tải khi cơ thể nhiễm quá nhiều chất độc hại.

Ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp

Không nhiều người biết tuyến giáp là bộ phận nào của cơ thể nhưng chắc hẳn bạn biết đến bệnh bướu cổ đúng không? Tuyến giáp nằm ở cổ và bướu cổ là bệnh do tuyến giáp có vấn đề (bao gồm cả lành tính và ác tính). Khi cơ thể khoẻ mạnh, tuyến giáp là tuyến nội tiết sản sinh hormone T4 và T3 giúp điều hoà sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Và trong những điều thú vị có thể bạn chưa biết về gan bao gồm cả việc gan là nơi hormone tuyến giáp được chuyển hoá để có thể thực hiện các chức năng của mình.

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về gan

Gan điều hoà chuyển hoá hormone tuyến giáp để cơ thể khoẻ mạnh

Hormone thyroxine (T4) được tạo ra tại tuyến giáp nhưng sự chuyển đổi sang dạng hoạt hoá triiodothyronine (T3) xảy ra ở các bộ phận khác của cơ thể mà chủ yếu là ở gan. Chính vì vậy, nếu gan có vấn đề sẽ làm lượng T3 trong cơ thể cao hoặc thấp hơn mức cần thiết và gây ra ảnh hưởng tiêu cực từ cấp độ tế bào đến toàn bộ cơ thể như: Giảm sự chuyên biệt hoá của tế bào não, tăng/giảm khả năng chuyển hoá năng lượng, thoái hoá protein, tăng huyết áp, nhịp tim,…

Giúp đông máu

Trong những điều thú vị có thể bạn chưa biết về gan còn có khả năng sản sinh các protein đông máu – yếu tố quan trọng giúp máu có thể đông lại khi cần thiết. Nếu máu không thể đông lại, bạn có thể gặp các vấn đề như dễ chảy máu, chảy máu bất thường và xuất huyết quá nhiều. Điều đáng buồn là những người bị các chứng bệnh về gan như xơ gan, viêm gan thường gặp các triệu chứng này.

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về gan

Gan sản sinh các protein đông máu tránh nguy cơ xuất huyết

Ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc

Gan có liên quan đến cảm xúc cáu kỉnh, tức giận và cả thù địch. Một người có gan hoạt động kém thường là người nóng nảy và dễ bị kích động. Đây là một trong những điều thú vị có thể bạn chưa biết về gan khá đặc biệt và dễ nhận thấy nhất ở phụ nữ. Sự suy giảm của hormone giới tính vào những ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ khiến gan không thể điều chỉnh kịp thời. Cho nên, bạn đừng ngạc nhiên khi các cô gái trở nên nóng nảy một cách khác thường vào thời điểm này.

Một biểu hiện khác về ảnh hưởng của đến tâm trạng của gan chính là lúc bạn tỉnh dậy sau khi uống rượu/bia. Gan phải làm việc quá mức để lọc lượng cồn được đưa vào cơ thể sẽ gây ra trạng thái mệt mỏi và uể oải.

Nếu bạn gặp phải những cơ đau ở bên phải bụng, phía sau xương sườn dưới sau khi ăn no thì đã đến lúc đến gặp bác sĩ để kiểm tra gan. Gan có trách nhiệm giữ cho cơ thể hoạt động tốt và bạn có trách nhiệm bảo vệ gan trước những nguy cơ từ cuộc sống hiện đại với áp lực, lối sống không lành mạnh, không khí ô nhiễm, thực phẩm bẩn,… Hãy luôn sống thật lành mạnh để có lá gan khoẻ khoắn bạn nhé.

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
Back To Top
Đặt Mua