skip to Main Content
Menu

Nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma bị bắt tạm giam

Ngày 16/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã bắt tạm giam Phan Xuân Thiện (nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma) và Hoàng Trúc Vy (nguyên là nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Công ty cổ phần VN Pharma) để điều tra tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.”

Theo điều tra, ông Phan Xuân Thiện là người giới thiệu cho bà Hoàng Trúc Vy thuê dược sỹ Phạm Văn Thông viết hồ sơ kỹ thuật thuốc.

Ông Thiện biết rõ xuất xứ lô thuốc và con dấu của Công ty Helix Canada là giả nhưng vẫn để cho Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma) và cấp dưới thực hiện hành vi hợp thức hóa để tiêu thụ lô thuốc là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Đây là vụ án được dư luận rất quan tâm. Từ năm 2013-2014, Nguyễn Minh Hùng đặt Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty Hàng hải Quốc tế H&C) mua thuốc tân dược của Công ty HelixPharmaceuticals Canada sản xuất để cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam, trong đó có 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet để chữa bệnh ung thư.

Ngày 25/8/2017, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường cùng 12 năm tù về tội “Buôn lậu.” Liên quan đến vụ án, bảy bị cáo khác bị phạt thấp nhất từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến cao nhất 5 năm tù về các tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Buôn lậu.”

Sau đó khi xét xử phúc thẩm, ngày 30/10/2017, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên hủy toàn bộ bản án, yêu cầu điều tra lại và kiến nghị điều tra hàng loạt cá nhân liên quan.

Hàng trăm người uống thuốc ung thư dởm từ công ty dược lớn nhất VN

Trong vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty CP VN Pharma, hơn 9.000 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet chữa ung thư giả đã bị tịch thu, đưa đi giám định và là vật chứng của vụ án.

Tổng giám đốc Công ty VN Pharma chỉ đạo nhân viên hợp thức hóa giấy tờ để được đăng ký lưu hành thuốc dởm rồi tuồn vào các bệnh viện, chi hoa hồng “khủng” để các bác sỹ bán cho bệnh nhân.

Trong khi đó, lô thuốc dán nhãn mác do “Công ty Health 2000 Canada” sản xuất bởi cùng một người môi giới, cũng được Công ty CP VN Pharma đặt mua đến nay vẫn còn là một ẩn số chưa được làm rõ.

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
Back To Top
Đặt Mua