skip to Main Content
Menu

Dịch vụ đổi tiền lẻ phí cao “nở rộ” những ngày cận Tết

Đến hẹn lại lên, nhu cầu tiền lẻ, tiền mới trước Tết Nguyên đán lại tăng cao; thay vì tìm đến các ngân hàng, nhiều người dân lựa chọn đổi tiền trên chợ đen dù phải chịu phí “cắt cổ”. Dịch vụ đổi tiền lẻ cũng nở rộ trên mạng, sẵn sàng “ship” tiền đến tận nơi cho khách hàng..

Khi gõ từ khóa “đổi tiền lẻ lì xì”, hàng chục địa chỉ nhận đổi tiền lẻ các loại mệnh giá từ 1.000 đồng đến 50.000 đồng, đều là tiền mới, số lượng là bao nhiêu cũng có, thậm chí có thể chuyển hàng đến ngay.

Tuy nhiên, theo luật sư Lê Cao, Đoàn luật sư thành phố Đà Nẵng, nếu đổi tiền không đúng theo quy định sẽ bị xử lý hành chính. Hiện nay, theo Nghị định 96 năm 2014, mức phạt từ 20 – 40 triệu nếu hoạt động thu đổi tiền lẻ ăn chênh lệch bất chính.

Ngân hàng Nhà nước VIệt Nam là cơ quan duy nhất thực hiện chức năng phát hành tiền, thu hồi những tờ tiền cũ, rách nát và sẽ phát hành tiền mới bù đắp cho số tiền hư hỏng đó, đảm bảo cho lưu thông tiền mặt trong nền kinh tế diễn ra bình thường.

Sự khan hiếm của những tờ tiền lẻ mới trên chợ đổi tiền khá dễ hiểu khi nhiều năm trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước chủ trương không phát hành nhiều tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên Đán nhằm tránh lãng phí và các tiêu cực phát sinh. Tuy nhiên, NHNN vẫn cho in một lượng tiền mới, mệnh giá trên 10.000 đồng, dựa theo nhu cầu chính đáng của người dân trong dịp lễ.

Theo tính toán, việc không phát hành tiền mới in dịp Tết Nguyên Đán năm 2019 có thể giúp tiết kiệm khoảng 280 tỷ đồng, nâng tổng mức chi phí tiết giảm được kể từ khi thực hiện chủ trương này lên đến khoảng gần 2.200 tỷ đồng.

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
Back To Top
Đặt Mua