skip to Main Content
Menu

Các món canh giải rượu độc đáo của người dân tộc miền núi

Những bài thuốc này không chỉ có tác dụng trừ bỏ các triệu chứng khó chịu vì rượu, bia trong những ngày đầu xuân mà còn khá ngon miệng và độc đáo.

Độc đáo canh loóng giải rượu đất Mường

Trong bữa cơm của người Mường đất Hòa Bình từ bao đời nay luôn có món canh loóng, món canh thanh mát giải độc và giã rượu.

Cây chuối mọc hoang dã trên rừng được người dân Mường đem về bóc bớt lớp vỏ già bên ngoài, sau đó dùng dao sắc thái từng lát chuối cho thật mỏng.

Chuối thái xong được đem bóp kỹ với muối trắng cho sạch lớp nhựa, cho hết vị chát và thơm tho rồi để thật ráo nước. Đợi đến khi nồi nước luộc thịt lợn sôi chừng nửa giờ đồng hồ liền bỏ chuối vào để làm canh loóng.

Có nơi, bà con lại sử dụng cánh gà thay cho thịt. Khi đó, người ta sẽ chặt lấy phần cánh gà đem xào qua với gia vị cho đậm đà rồi mới đổ nước vào đun, sau khi sôi đều mới tiếp tục bỏ những lát chuối vào nồi. Bát canh loóng khiêm nhường luôn được đặt ở góc mâm, nhưng lại rất cần thiết mỗi khi vào bữa cơm.

Nếu như ở đồng bằng người ta thường nấu củ chuối với xương để hãm vị mỡ béo và giữ được vị ngọt thì món canh loóng không chỉ giữ được vị ngọt mà còn có tác dụng giải độc nếu thực khách ăn phải một vị nào đó không hợp, đồng thời giúp cho bữa cơm thêm nhẹ nhàng mặc dù trên mâm cỗ lá chỉ vỏn vẹn có một món thịt.

Canh loóng ngoài vị ngon còn là một vị thuốc độc đáo được người dân Mường khéo léo đưa vào bữa cơm hằng ngày. Bởi vậy, dù mâm cỗ đầy ắp các món thịt hay đạm bạc đơn sơ với vài món ăn đơn giản thì canh loóng vẫn là món không thể thiếu, như một nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của đồng bào nơi đây.

Đặc sản canh lá đắng giải rượu, bia xứ Thanh

Lá đắng, một loại đặc sản ở các huyện miền núi xứ Thanh không chỉ là loại rau dùng để chế biến các món ăn ngon, mà nó còn là loại cây thuốc nam có tác dụng chữa bệnh đường ruột, đầy hơi, giải rượu, bia giúp chúng ta ngon miệng hơn những ngày đầu xuân.

Lá đắng, một loại đặc sản ở các huyện miền núi Thanh Hóa không chỉ là loại rau dùng để chế biến các món ăn ngon, mà nó còn là loại cây thuốc nam có tác dụng chữa bệnh đường ruột, đầy hơi, giải rượu. Những ngày đầu xuân nếu mà có một bát canh lá đắng thơm lừng mà thưởng thức thì không những có tác dụng giải rượu, bia, mà còn khiến ta thấy ăn uống ngon miệng hơn.

Loại đặc sản này đúng như tên gọi của nó, đó là vị đắng đặc trưng. Cây là đắng chỉ có ở các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa, là đặc sản của người Mường, người Thái.

Canh lá đắng thường được bà con miền núi nấu với lòng trâu, lòng bò và thịt gà. Ngày nay, nó được nấu với rất nhiều với các loại thực phẩm khác như ngan, vịt, lòng lợn, cá đồng (trừ cá biển)… tất cả đều rất ngon và là món bổ dưỡng của người dân bản xứ.

Canh lá đắng nấu cũng không khó. Trước khi nấu phải chuẩn bị lá đắng, thực phẩm (thịt, cá) băm nhỏ, sả, ớt, mắm tôm. Có 2 cách để nấu, thứ nhất cho tất cả nguyên liệu, lá đắng và gia vị vào tẩm ướp và bắc lên bếp nấu; Thứ 2, cho đồ ăn lên bếp đun khoảng vài phút cho gần chin thì cho ít nước vào đun sôi, sau đó mới cho lá đắng vào. Thường thì người ta sẽ chọn cách nấu thứ 2, vì như thế lá đắng sẽ vẫn giữ được màu xanh, trông bắt mắt hơn. Còn độ thơm ngon thì vẫn như nhau.

Khi nồi canh lá đắng sôi khoảng 5 phút, nhấc ra và thưởng thức luôn khi nó đang còn nóng, lúc này mùi thơm của mắm tôm, mùi sả, mùi ngầy ngậy của mỡ thịt… hòa quện vào nhau khiến chúng ta không thể kìm được.

Theo những người làm nghề thuốc Nam thì lá đắng không chỉ là thứ rau dùng để chế biến món ăn lạ miệng mà còn được xem như một loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh đường ruột, chống đầy hơi, tiêu mỡ và giải rượu, bia.

Trong những ngày Xuân, khi những món ăn khác khiến chúng ta thấy ngán thì chỉ cần một nồi canh lá đắng, vừa ăn, vừa xuýt xoa sẽ thú vị biết bao nhiêu. Và đặc biệt nó sẽ khiến chúng ta thấy khỏe lại, tỉnh táo hơn sau một ngày bia, rượu mệt nhoài.

Thực phẩm giải rượu Nhật Bản Shugoshin – 100% nội địa Nhật, 100% tự nhiên

Vui lòng liên hệ với Meiko để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm và dùng thử sản phẩm:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & XÂY LẮP MEIKO

Bộ phận Thực phẩm chức năng – Genkishop

Add: 91 Linh lang, Ba đình, Hà Nội

Tel: 024.6257.9191 – Hotline: 093 444 98 44

Mail: marketing@meiko.vn

Website: shugoshin.vn

Facebook: shugoshin

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
Back To Top
Đặt Mua